Thứ Hai, 26 tháng 1, 2015

Kỹ thuật gieo và ươm mai vàng bằng hạt

Gieo và ươm bằng hạt đều cần tuân thủ theo cách chung của cây trồng. Tuy nhiên với loại hoa mai tưởng chừng như rất đơn gian nhưng không hề đơn giản chút nào.
Khi gieo và ươm hạt giống bất kỳ nào, ta cần phải biết đặc tính sinh học của nó đảm bảo chắc chắn hạt đang trong giai đoạn tốt nhất cho việc gieo hạt và bất cứ hạt giống nào trước khi nảy mầm cũng trải qua giai đoạn này, gọi là giai đoạn "NGŨ". Gieo trước hoặc sau giai đoạn này thì rất dễ thất bại. Tuỳ theo loài khác nhau mà giai đoạn ngũ khác nhau, dài hay ngắn, thời điểm bắt đầu và kết thúc...
Với loài hoa mai, là loài có thời gian ngũ ngắn, do vậy cần biết chọn thời điểm: hạt mai chín khi nó chuyển màu đen, ta bắt đầu lựa chọn hạt chắc mẩy (cho vào một cốc nước, chỉ lấy các hạt chìm đó là hạt mẩy). Sau đó đem xử lý ngay qua thuốc kích thích nảy mầm một đêm rồi gieo ngay. Nếu "lỡ" để hạt rụng hoặc đã đem phơi khô, hoặc để khô qua nhiều ngày không gieo: ngoài giai đoạn ngũ, ta vẫn muốn gieo cần ngâm trong nước ấm 30 độ trong 3h rồi thực hiện lại các giai đoạn như trên; tuy nhiên hiệu quả rất thấp.
Trong thời gian gieo, ươm cần chú ý giữ ẩm và tránh không để cho kiến tha mất (kiến ưa hạt mai vì vỏ hạt mai có dầu, kiến chỉ ăn được lớp dầu bên ngoài, nhưng chúng sẽ tha đi).
Một số cách gieo, ươm hạt mai thông thường:
ươm hạt bằng bọc nylon

ưu điểm: khi cây đã lớn dể vào chậu hoặc đem trồng.
nhược điểm: khó tưới nước đối với những vùng có nguồn nước không tốt (tưới lên lá dễ làm cháy lá, phát sinh nhiều bệnh).
Ươm hạt vào chậu, thùng...


ưu điểm: dể chăm sóc, tưới nước, di chuyển (chậu nhỏ)
Nhược điểm: khi cây lớn khó tách ra để đem trồng.
lấp lại giữ ẩm.
Hạt nẩy mầm


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét